ROHAN M เกมมือถือ MMORPG เกมดีที่ควรเล่น หรือไม่?

25 มิถุนายน 2020 1929

ROHAN M เกมมือถือแนวการเล่นแบบ RPG ผจญภัย ทำเควสเก็บเลเวล อัพเกรดอาวุธและชุดเกราะ เกมสุดคลาสสิกจากแบบฉบับพีซีดั้งเดิมสู่มือถือ คงความเป็นเอกลักษณ์ในบางส่วนและปรับปรุงระบบต่างๆ ให้เข้ากับการเล่นบนมือถือมากขึ้น

จะไม่พูดถึงเกมออนไลน์ในอดีตอย่าง ROHAN Online คงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะเกมนี้ยังเคยเป็นเกมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในแวดวงผู้เล่นเกมเก็บเลเวล ใครที่เคยเล่นมาก่อน ต้องลองมาสัมผัสบรรยากาศใหม่ ที่ให้ความรู้สึกในการเล่นที่สะดวกขึ้นและง่ายขึ้นในแบบมือถือ

ดาวน์โหลดเกมสำหรับ Android ดาวน์โหลดเกมสำหรับ iOS

ตัวละครในเกมมี 4 อาชีพ แบ่งเป็นชาย 2 หญิง 2 แต่ละอาชีพก็จะมีความเท่คนละแบบ ได้แก่
อัศวิน สายโจมตีระยะประชิด สวมใส่อาวุธ ดาบกริช, ดาบโล่ จุดเด่นคือป้องกันเยอะ และพลังโจมตีสูง เก็บเลเวลเองได้สะดวก
นักธนู สายโจมตีระยะไกล ใส่ธนูยิงไว ใส่หน้าไม้เน้นคริดาเมจที่รุนแรง จุดอ่อนคือพลังป้องกันน้อย ช่วงหลังๆ จะโดนมอนสเตอร์ตีแรง
นักเวทย์ สวมใส่คทา, ไม้เท้า โจมตีสกิลที่รุนแรง แต่ข้อเสียคือสกิลคูลดาวน์ช้า ในช่วงแรกๆ จะโจมตีแบบธรรมดาซะส่วนใหญ่ สกิลใช้ SP เยอะทำให้สิ้นเปลืองเงินซื้อทั้งยาเพิ่ม HP และ SP
มือสังหาร สวมใส่กริช, กาตาร์ โจมตีรวดเร็ว แต่พลังป้องกันน้อยโดนมอนสเตอร์ตีแรง

สำหรับคนที่เล่นสายฟรี บางอาชีพจะลำบากในช่วงแรกบางอาชีพจะลำบากช่วงหลัง ต้องใช้เวลาและใจรักเป็นอย่างมาก ส่วนคนที่เติมเงินสุ่มอาวุธ ชุดและเครื่องประดับตั้งแต่เริ่มเกมก็จะเป็นอะไรที่แตกต่างกันออกไป ทุกอย่างจะดูง่ายไปหมด

จุดเด่นของเกมนี้คือ ภาพสวย มีรูปแบบที่เล่นอันโนมัติทั้งการเดินเควส การโจมตีมอนสเตอร์ สามารถตั้งค่าสกิลได้ตามใจชอบ มีชุดแฟชันที่สวยงาม ยิ่งระดับสูงขึ้นก็จะมีแสงเอฟเฟกต์เพิ่มขึ้น ชุดเกราะเปลี่ยนไปตามไอเทมที่สวมใส่

ข้อดีของเกมที่รู้สึกว่าดีมาก ก็คือ

ระบบประหยัดพลังงาน นอกจากจะลดการใช้แบตของมือถือลง (ลดการใช้ CPU, RAM, GPU ในคอมพิวเตอร์) ยังสามารถรายงานสถานการณ์ในเกมให้ผู้เล่นทราบแบบเรียลไทม์

ระบบเควสต่อเนื่องที่ไม่เน้นคุยมากเกินไป เน้นการล่ามอนสเตอร์เป็นหลัก ทำให้เก็บเลเวลไปด้วยทำเควสไปด้วยยาวๆ

ระบบอัพเกรดชุดและอาวุธที่รวมระดับเดียวกันเพื่อเลื่อนขั้น สามารถเลือกและสืบทอดออปชั่นของชุดและอาวุธเดิมได้ ยิ่งรวมชุดก็ยิ่งสะสมสเตตัสมากยิ่งขึ้น

ข้อเสียของเกมที่มองเห็นได้อย่างชัดเจนก็คือ

ระบบผลประโยชน์ที่เอื้อต่อผู้เล่นที่เติมเงินมากจนเกินไปที่เรียกว่า Pay to Win ความแตกต่างที่เหมือนเล่นกันคนละโลก

ระบบร้านค้าแลกเปลี่ยนที่ไม่มีการประมาณช่วงของราคาหรือจำกัดราคาของไอเท็ม ทำให้ผู้เล่นตั้งราคาไอเทมบางชิ้นด้วยราคาที่ต่ำมากๆ หรือสูงมากๆ เกินจริง ไอเทมที่ขายเป็นรูบี้เท่านั้น ซึ่งสายฟรีถ้าไม่โชคดีขายของได้ คงไม่ต้องหวังเพราะไอเทมดีๆ ส่วนใหญ่จะขายแพงกันอยู่แล้วซึ่งเฉลี่ยเป็นเงินจริงก็หลักพันบาทขึ้นไป

ไอเทมที่ดรอป แม้ว่าจะสู้กับมอนสเตอร์เลเวลที่สูงขึ้น แต่ไอเทมที่ได้ส่วนใหญ่ยังคงเป็นขั้นแรกเดิมๆ หากเล่นไประยะหนึ่งจะพบว่าต้องใช้จำนวนที่เยอะมากในการเพิ่มเลเวลและอัพขั้น

มอนสเตอร์เก่งเกินไป หากไม่นับผู้เล่นที่เติมเงินสุ่มชุดดีๆ ใส่ ชุดขั้น 3 กับมอนสเตอร์ที่เลเวลใกล้เคียงผู้เล่น แต่โดนโจมตี 300+

ส่วนระบบอื่นๆ เช่น อัพสเตตัส, อัพสกิล, ร้านค้าทั่วไป, PVP, กิลด์วอร์, บอส, การจัดอันดับ, ดันเจี้ยน ก็ยังคงมีอยู่ในเกมแนวนี้อยู่แล้ว ผมมองว่าถ้ามันไม่มีนั่นแหล่ะที่แปลก

ใครที่ทนอ่านมาถึงส่วนท้ายก็อย่าพึ่งเชื่อทั้งหมดถ้าคุณยังไม่ได้ลองเล่นด้วยตัวเอง หากลืมเรื่องแย่ๆ ทั้งหมดและมองแต่ตัวเราที่เล่นเกม เกม ROHAN M นี้ก็ถือว่าเป็นเกมที่ดี และสนุกเกมหนึ่ง ซึ่งอาจจะเป็นเกมที่คุณชื่นชอบก็เป็นได้ มุมมองบางส่วนมาจากความคิดของผู้เขียนบทความเองอาจจะมีบางท่านที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่หากมองในความเป็นจริง เรตติ้งเฉลี่ยที่ 3 ดาวจากคนโหวต 10,000 คน แน่นอนว่าคงเป็นเพราะหลายๆ เรื่องคนไม่ถูกใจก็อยากให้เกมปรับปรุงให้ดีขึ้น