เทคนิคการจัดทีมลงหอคอยสู่สวรรค์แบบยาก (TOAH) ในเกม Summoners War

22 กันยายน 2020 5380

ใครที่รู้ความสามารถของมอนสเตอร์แล้ว ข้ามไปส่วนเทคนิคได้เลยครับยาวหน่อย

สวัสดีเพื่อนๆ ที่เล่นเกม Summoners War ในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นเก่าใหม่ เล่นมานานแล้วแต่บ้านยังระดับกลางๆ หรือพึ่งจะเริ่มเล่น เล่นมาได้สักพักแล้ว ยังไม่รู้จะปั้นตัวไหนดีในตอนนี้และอยากจะปั้นเผื่อในอนาคตด้วย วันนี้ผมมีข้อมูลเทคนิคการจัดทีมมอนสเตอร์เพื่อเป็นแนวทางในการเล่น แบบฉบับของผมมาฝากครับ แต่ในบทความนี้จะเป็นทีมที่ใช้สำหรับลงหอคอยสู่สวรรค์ (Tower of Ancient) ทั้งแบบธรรมดาและแบบยาก แน่นอนว่ามันมีหลายๆ ทีมตัวอย่างที่มีผู้เล่นเล่นให้ดูบน YouTube ไปเยอะแล้ว แต่ละคนก็มีมอนสเตอร์และเทคนิคการเล่นที่แตกต่างกันไป ซึ่งวิธีที่ผมใช้ก็เช่นกัน

ทีมที่ผมใช้จะมีตั้งแต่มอนสเตอร์ 3 ดาวหาง่าย ไปจนถึง 5 ดาวแท้ หากเป็นหอแบบธรรมดา (Normal) จะกดออโต้สบายๆ ไปจนถึงชั้น 90+ ได้เลย เล่นเองเป็นบางด่านรวมถึงด่านบอส ส่วนหอแบบยาก (Hard) จะออโต้และสลับเล่นเองในด่านบอส 50 60 จนถึงด่าน 70 และจะเริ่มเล่นเองไปจนถึงด่านบอสชั้นสุดท้าย เพราะต้องใช้เทคนิคการเล่นและควบคุมการใช้สกิลของมอนสเตอร์ ซึ่งสุดท้ายแล้วทีมนี้ผมก็สามารถเล่นจบทั้งด่านบอสชาย และบอสหญิง

มอนสเตอร์ทีมที่ผมใช้คือ แฟรน (ราชินีแฟรี่แสง), โลเรน (คาวเกิร์ลแสง), โคร (อินุกามิมืดร่าง 3), ไทรอน (ซิลฟ์น้ำ) และ ริก้า (สาวน้อยเวทมนตร์ไฟ)

1. แฟรน (ราชินีแฟรี่แสง)

มอนสเตอร์ 3 ดาว สายสนับสนุน หาได้จากร้านเหรียญโบราญ เป็นตัวแจกบัพปีก/บัพเพิ่มพลังโจมตี/ฮิล ฟื้นฟู HP ให้กับพรรคพวกทั้งหมดในทีม และฟื้นฟู HP เป้าหมายเดียว รวมถึงการโจมตีที่มีโอกาสลดพลังโจมตีและลดเกจของศัตรูลง เป็นตัวที่มีสกิลครบช่วยสนับสนุนทั้งรับและรุกให้ทีมได้อย่างมาก

รูนที่แนะนำ
1. ดุเดือด (Violent)พลัง(Energy)/สมาธิ(Focus) หรือเซต 2 ชิ้นอะไรก็ได้ที่ออปชันย่อยดีๆ ข้อดีของเซตนี้หลักๆ ก็คือจะมีโอกาสได้รับเทิร์นเพิ่มเติมทำให้ช่วยเพื่อนได้ทัน และยังทำให้คูลดาวน์สกิลไวขึ้น เพิ่ม Max HP หรือแม่นยำโจมตีให้ศัตรูติดดีบัฟได้ง่ายขึ้น
2. ฉับไว (Swift)พลัง(Energy)/สมาธิ(Focus) หรือเซต 2 ชิ้นอะไรก็ได้ที่ออปชันย่อยดีๆ เซตนี้จะเน้นสปิดเยอะๆ วนรอบเทิร์นไว

สเตตัสหลัก
รูนช่อง 2/4/6 ใช้เป็น spd/atk%/hp% เนื่องจากปริมาณการฟื้นฟู HP ของสกิล 2,3 มีผลตามพลังโจมตี ดังนั้นแฟรนผมจึงเน้น atk ด้วย hp/def มีพอประมาณ ทนตี 2 ทีไม่ตาย spd สูงเท่าที่จะทำได้ สเตตัสยังพออยู่ระดับกลางๆ ตัวนี้มีแม่นยำเยอะจะดีมาก

2. โลเรน (คาวเกิร์ลแสง)

มอนสเตอร์ 3 ดาว สายโจมตี หาได้จากดันเจี้ยนลับ จะเป็นตัวเด่นสำหรับใช้ปราบบอส เป็นตัวที่มีสกิลสนับสนุน (passive) โจมตีศัตรูแล้วมีโอกาสลดเกจและทำให้เกราะแตกไปด้วย ยิงธรรมดาทำให้ติดสโลว มีสกิลลบบัพ และห้ามฟื้นฟู HP และทั้ง 2 สกิลมีโอกาสลดเกจปริมาณมากจากสกิลสนับสนุนตามจำนวนการโจมตี เป็นตัวชะลอเกจทำให้ศัตรูเสียจังหวะได้เป็นอย่างดี

รูนที่แนะนำ
ดุเดือด (Violent) / โต้กลับ (Revenge) เซตนี้จะเน้นได้เทิร์นเพิ่มเติมโจมตีบ่อย เวลาโดนตีก็จะมีโอกาสโต้กลับลดเกจ ติดสโลว และทำให้ศัตรูติดเกราะแตกด้วย

สเตตัสหลัก
เน้นพลังโจมตี: รูนช่อง 2/4/6 ใช้ spd/atk%/hp%
เน้น HP และแม่นยำ : รูนช่อง 2/4/6ใช้ spd/hp%/acc%
ตัวนี้แม่นยำขั้นต่ำต้อง 75% ขึ้นไปจะเห็นผลมาก, spd และ hp สูงๆ ส่วนคาวเกิร์ลของผมทำได้เท่าที่เห็น spd hp ไม่สูงมาก

3. โคร (อินุกามิมืดร่าง 3)

มอนสเตอร์ 3 ดาว สายโจมตี หาได้จากดันเจี้ยนลับ เป็นตัวที่ทำดาเมจสูงด้วยการโจมตีปลิดชีพศัตรูได้อย่างรวดเร็ว โจมตีธรรมดามีโอกาสทำให้เกราะแตกและติดพิษ พาพรรคพวกโจมตีด้วย 1 ตัว และมีสกิลโจมตีความแรงเพิ่ม 50% ต่อ 1 ดีบัฟ มีโอกาสทำให้ศัตรูติดผนึกด้วย

รูนที่แนะนำ
1. ดุเดือด (Violent) / ดาบ (Blade) เซตนี้จะเน้นได้เทิร์นเพิ่มเติม ออกโจมตีบ่อย เน้นโจมตีติดตริติคอลเป็นหลัก
2. พิฆาต (Fatal) / ดาบ (Blade) เน้นโจมตีแรงสุดๆ

สเตตัสหลัก
รูนช่อง 2/4/6 ใช้ spd/cri dmg%/atk% หรือ atk%/cri dmg%/atk% ก็ได้ สำหรับตัวนี้จะไม่เน้นความไวมาก แต่ก็ไม่ควรน้อยจนเกินไป คริดาเมจควรมี 150% ขึ้นไป คริเรทควรมีอย่างน้อย 65% ขึ้นไป เพราะถ้าน้อยกว่านี้โอกาสโจมตีติดคริน้อยลง ทำให้ตอนใช้สกิลโจมตีแรงๆ พลาดจะเสียดาเมจมาก และทำให้เสียเวลาด้วย ตัวของผมรูนยังแน่นพอเวลาตีจะวืดบ่อย เสียจังหวะคอมโบ

4. ไทรอน (ซิลฟ์น้ำ)

มอนสเตอร์ 4 ดาว สายโจมตี หาได้จากการสุ่มคัมภีร์ 3-5 ดาว เป็นตัวหัวหน้าทีมเพิ่มสปิด 19% ที่มีส่วนช่วยอย่างมากในการลงหอ เพราะมันมีสกิลแช่แข็งหมู่และทำให้ติดสโลวด้วย หากศัตรูติดสโลวแล้วสกิลที่สองของไทรอนจะมีโอกาสลดเกจศัตรูครั้งละ 75% หากลดได้ทุกครั้งเกจจะติด 0 ทันที

รูนที่แนะนำ
1. สิ้นท่า (Despair) / สมาธิ(Focus) รูนเซตนี้จะเน้นทำงานได้ดีร่วมกับสกิลหมู่ทั้ง 2 สกิลมีโอกาสทำให้ศัตรูติดมึนงง ทำให้ศัตรูเสียเทิร์นแบบต่อเนื่องได้เลย
2. ฉับไว (Swift) / สมาธิ(Focus) หรือเซต 2 ชิ้นอะไรก็ได้ที่ออปชันย่อยดีๆ เซตนี้จะเน้นสปิดเยอะๆ วนรอบเทิร์นไว จะได้ผลดีต้อง spd +120 ขึ้นไป

สเตตัสหลัก
เน้นเลือดเยอะ แม่นยำสูง: รูนช่อง 2/4/6 ใช้ spd/hp%/acc%
เน้นพลังโจมตี: รูนช่อง 2/4/6 ใช้ spd/cri dmg%/atk%
จากรูปตัวของผมจะเน้นสเตตัสช่วยโจมตีด้วย spd/hp มีพอประมาณ และแม่นยำถ้าจะได้ผลตีควรเพิ่มให้ถึง 100% ส่วนใครที่จะเล่นสาย hp ควรมีอย่างน้อย +18k แต้ม

5. ริก้า (สาวน้อยเวทมนตร์ไฟ)

มอนสเตอร์ 5 ดาวแท้ สายโจมตี หาได้จากการสุ่มคัมภีร์ 3-5 ดาว เป็นตัวที่ปล่อยพิษสร้างความเสียหายต่อเนื่องให้กับศัตรูเป็นจำนวนมาก พิษ 3 ชั้น หากติดพิษครบจะลด HP ศัตรูได้เทิร์นละ 15% นอกจากนี้ยังทำให้ติดสโลว การโจมตีธรรมดาจะมีโอกาสทำให้ศัตรูหลับ ช่วยขัดจังหวะได้อย่างดี สำหรับตัวนี้ใครที่ไม่มีอาจจะใช้มอนสเตอร์ปล่อยพิษ 2 ชั้น 3-4 ดาวตัวอื่นแทน

รูนที่แนะนำ
1. สิ้นท่า (Despair) / สมาธิ(Focus) รูนเซตนี้จะเน้นทำงานได้ดีร่วมกับสกิลหมู่ทั้ง 2 สกิลมีโอกาสทำให้ศัตรูติดมึนงง มีส่วนช่วยหยุดมอนสเตอร์ได้ดีมาก

สเตตัสหลัก
เน้นเลือดเยอะ แม่นยำสูง: รูนช่อง 2/4/6 ใช้ spd/hp%/acc%
เน้นพลังโจมตีด้วย: รูนช่อง 2/4/6 ใช้ spd/atk%/hp% หรือใช้ spd/atk%/acc%
ร่มไฟสำหรับลงหอผู้เล่นส่วนใหญ่จะเน้นเป็นสเตตัส hp acc เป็นหลัก ส่วนของผมจากรูปคือไม่ได้เปลี่ยนมาตั้งแต่ตอนที่ได้มาใส่รูน พอเล่นแล้วไม่ได้ติดปัญหาอะไรก็เลยใส่มาจนทุกวันนี้ก็พอเล่นได้ def น้อยโดนตีแรง แม่นยำ 60% มอนสเตอร์ธาตุน้ำแทบจะติดพิษเลย

เทคนิคการเล่น

ทีมของผมจะเรียงสปิด เปิดบัฟปีก/เพิ่มพลังโจมตี ด้วย แฟรน เสร็จแล้วต่อด้วย ไทรอน ใช้สกิล 3 แช่ศัตรูทั้งหมด จะไม่มีปัญหาถ้าแช่มอนสเตอร์ธาตุอื่นๆ นอกจากธาตุลม หากศัตรูเป็นธาตุลม โอกาสติดแช่แข็งหรือติดสโลวจะต่ำลง จากนั้นผมจะใช้ คาวเกิร์ลแสง ยิงลดเกจโจมตีตัวที่ไม่ถูกแช่ มีโอกาสมากที่จะได้เทิร์นเพิ่มเติม โจมตีลดเกจตัวอื่นๆ หากมีติดเกราะแตก จะใช้ อินุกามิมืด โจมตีด้วยสกิล 3 ที่รุนแรงซ้ำให้ตาย สุดท้ายจะใช้ ริก้า ปล่อยสกิลพิษสร้างความเสียหายต่อเนื่อง ซึ่งรูนสตั้นจะช่วยในจังหวะนี้อย่างมาก หากมีตัวเกราะแตกอยู่ก่อนแล้ว ก็จะโดนสกิลนี้แรงขึ้นด้วย พอเริ่มเทิร์นใหม่ จะวนกลับมาที่ แฟรน โจมตีธรรมดาลดเกจและใส่ดีบัฟดาบหักลดพลังโจมตีศัตรูด้วย และ ไทรอนใช้สกิล 2 จะลดเกจศัตรูทั้งหมดที่ติดสโลวอยู่แล้ว ครั้งละ 75% แน่นอนว่าติดแค่ 1 ครั้งเกจก็จะเหลือ 0 ทันที ส่วนหลังจากนี้ผมก็จะเล่นวนๆ ไปจนจบรอบ คูลดาวน์สกิลจะกลับมาใช้ได้อีกพอดี ศัตรูแทบจะไม่ได้หลุดโจมตีกลับมาเลย นอกจากว่าครั้งไหนที่สกิลไม่ได้ผลจริงๆ ถึงจะโดนตีกลับ แต่ก็สามารถตั้งรับได้อย่างสบายๆ

จุดเด่นของทีม

จุดเด่นการรุก ของทีมนี้คือการแช่แข็ง ทำให้มึนงง ติดสโลว ลดเกจ ติดพิษ และกำจัดด้วยการลุมตีไปทีละตัวๆ ด้วยการวนเทิร์นที่พอดี รวมถึงการปิดช่องโหว่ของการแพ้ธาตุ ธาตุน้ำ (ไทรอน) แช่แข็งธาตุลมยากใช้ (ริก้า) ธาตุไฟช่วย ธาตุน้ำติดพิษจากธาตุไฟยาก ใช้ (คาวเกิร์ลแสง/แฟรน) ยิงช่วยลดเกจ คาวเกิร์ลแสง จะเป็นตัวหลักที่ใช้ปราบบอส ลดเกจบอสจนบอสไม่ได้ตีกลับ สกิลห้ามฟื้นฟูจะทำให้บอสไม่สามารถฟื้น HP ได้ บอสรอเวลาตายอย่างเดียว กรณีที่เจอมอนที่มีอัมตะจะใช้ตัวนี้เป็นตัวลบบัพด้วยเช่นกัน อินุกามิมืด จะเป็นตัวทำดาเมจมหาศาลต่อบอส การจะล้มบอสของทีมนี้จึงขาดมันไม่ได้

จุดเด่นการตั้งรับ นอกจากบัพปีกและสกิลฟื้นฟูของแฟรนแล้วก็ไม่อะไรช่วย แต่ส่วนมากแล้วจะไม่ค่อยโดนตีหนัก (จึงเป็นเหตุผลที่ผมเน้น atk กับทุกตัวของทีมนี้)

จุดอ่อนของทีม

เนื่องจากเป็นทีมที่เน้นทำให้ศัตรู ติดแช่แข็ง มึนงง และติดพิษเป็นหลัก หากเจอมอนสเตอร์ที่มีสกิลสนับสนุน (passive) ต้านมึนงง ไม่ติดแช่แข็ง และไม่ติดพิษ ก็จะทำให้ผ่านลำบากเล็กน้อย ใช้เวลานานขึ้น

เจอบอสหญิงตัวหลักที่เป็นร่างเขียว (ดูดเกจ) หาก spd ทั้งทีมต่ำกว่า 100 ก็จะผ่านยาก หรือแพ้ในที่สุด (หอฮาร์ด)

สำหรับเพื่อนๆ ที่ยังไม่มีมอนสเตอร์ตามทีมนี้ หรือมีมอนสเตอร์ที่สกิลคล้ายๆ กัน ก็สามารถปรับเปลี่ยนแทนกับโดยใช้แนวทางใกล้เคียงกับผมได้ครับ